Home News update เปิดใจ “Morizo” นายใหญ่ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น นำทัพรถแข่งพลังงานทางเลือก ลุยศึก Super Taikyu 2024

เปิดใจ “Morizo” นายใหญ่ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น นำทัพรถแข่งพลังงานทางเลือก ลุยศึก Super Taikyu 2024

by wa wa ztv
287 views

วันที่ 25 พฤษภาคม สนาม ฟูจิ สปีดเวย์ (Fuji SpeedWay)​ ประเทศญี่ปุ่น มีการจัดการแข่งขันรถยนต์รายการใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ในรายการ เอเนออส ซุปเปอร์ ไทคิว ซีรีส์ 2024 เอ็มพาวเวอร์ บาย บริดจสโตน (ENEOS Super Taikyu Series 2024 Empowered by BRIDGESTONE)​ ระหว่างวันที่ 25-26 พ.ค 2024

งานนี้ ทีม ORC ROOKIE RACING นำทีมโดย “นายอากิโอะ โตโยดะ” ประธานบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น หรือ ชื่อที่ใช้ในการแข่งขันว่า โมริโซะ (MORIZO)​ นำทีมลงแข่ง ในสนามที่ 2 (มีทั้งหมด 7 สนาม) ในรายการ “Round 2 Fuji SUPER TEC 24 Hours Race” คือการแข่งขัน 24 ชั่วโมง รถทัวร์ริ่ง และรถสปอร์ตเพื่อการผลิตที่จัดขึ้นทุกปีที่ Fuji Speedway ในเมืองโอยามะ จังหวัดชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

โมริโซะ ลงแข่งใน คลาส ST-Q คลาสที่เน้นไปที่ยานพาหนะที่ผลิตโดยผู้ผลิต มีรถลงแข่งคือ เบอร์1 เบอร์ 28 รถ ORC ROOKIE GR86 CNF Concept ใช้พลังงานชีวภาพ และเบอร์ 32 ORC ROOKIE GR Corolla H2 Concept ใช้พลังงานไฮโดรเจน

นายอากิโอะ โตโยดะ หรือ โมริโซะ ให้สื่อมวลชนจากประเทศไทยที่เข้าร่วมชมการแข่งขันครั้งนี้ ถึงความคาดหวังจากการแข่งขัน

Morizo : Rookie Racing ของเรามีอยู่ 3 คันครับ คือหมายเลข 1 หมายเลข 28 และหมายเลข 32

หมายเลข 1 เป็นคันที่ชนะเลิศปีที่แล้ว ปีนี้ก็หวังจะชนะเลิศเช่นกัน

หมายเลข 28 และ 32 เป็นสองคันที่จะทดสอบความเป็นกลางทางคาร์บอน

เราสร้างตัวเลือกหลากหลายด้านความเป็นกลางทางคาร์บอนตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อนโดยการใช้รถ 2 คันนี้มาทดสอบในสนามแข่งจริง เพื่อแสดงให้เห็นถึงตัวเลือกที่หลากหลาย(ของความเป็นกลางทางคาร์บอน)

3 ปีผ่านไป มีคนเห็นด้วยกับแนวคิดพวกเรามาเป็นเพื่อนเรามากขึ้น ครั้งนี้เราต้องการจะหาเพื่อนให้มากขึ้นเช่นกัน ตัวผมจะขับรถแข่งหมายเลข 32 เป็นเครื่องยนต์ใช้ไฮโดรเจน คิดว่าจะขับให้มากรอบที่สุด และให้นานที่สุด เพื่อสร้างตัวเลือกของอนาคตขึ้นมาใหม่ อยากจะฝากถึงคนไทยเป็นกำลังใจผมด้วยครับ

เมื่อถามว่า เทคโนโลยีใหม่ที่ใส่มากับรถแข่งในปีนี้ใกล้จะใช้กับรถจริงแล้วหรือยัง 

Morizo : เราพยายามพัฒนาเทคโนโลยีให้ใช้ได้ในอนาคต เครื่องยนต์ไฮโดรเจนก็เหมือนกับรถ EV ต้องมีความพร้อมทั้งเทคโนโลยีในตัวรถและความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ไม่อย่างนั้นคงไม่สามารถใช้ได้จริง

การที่เรามาเปิดตัวเทคโนโลยีในครั้งนี้ ก็เพื่อให้คนที่เห็นด้วยกับเรามาเป็นเพื่อนเราพัฒนากันเพิ่มมากขึ้น เราก็หวังให้ทุกท่าน คนในเอเชียโดยเฉพาะประเทศไทยมาร่วมกันสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนให้หลากหลายเพื่ออนาคตของพวกเรา

เมื่อถามว่า แล้วทีมอื่น ๆ เขาไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่

Morizo : ใช่ครับ ทีมอื่นที่ OEM เช่น ซูบารุ มาสด้า ให้การสนับสนุนก็พยายามช่วยกัน เรื่องความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือนิสสัน ฮอนด้าและผู้ผลิตอื่นก็เข้ามาร่วมที่จะลด CO2 อยากให้ทุกคนจับตามมองการที่หลายฝ่ายเข้ามาร่วมกันในครั้งนี้

เมื่อถามว่า ตั้งเป้ารถแต่ละคันจะจบสักที่เท่าไร? Morizo : เราต้องการเปลี่ยนอนาคต ข้อมูลที่ได้ระหว่างการแข่งขัน ยิ่งมากเท่าไรจะยิ่งดีเท่านั้น เราจึงอยากจะวิ่งให้นานที่สุดแม้วินาทีเดียว หรือไกลที่สุดแม้เมตรเดียวก็ตามและเราอยากจะให้ทุกท่านสังเกต Pit ของเรา ถ้าเปรียบเทียบกับ Pit ทั่วไปจะเงียบกว่ามาก เพราะเราใช้ไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงไฮโดรเจน เรานำรถโตโยต้า Mirai มาเพื่อใช้ผลิตไฟฟ้าค เราได้เก็บข้อมูลว่า 3 ปีที่เรามาแข่ง ได้ใช้ไฮโดรเจนไปเท่าไร พบว่าเท่ากับปริมาณไฟฟ้า 1 ปีที่ 1 ครัวเรือนทั่วไปใช้จริง กล่าวคือเรามาแข่ง 6 ครั้ง เราได้พิสูจน์ว่าเป็นการใช้ไฮโดรเจนผลิตไฟฟ้าเท่ากับไฟฟ้าที่ 1 ครัวเรือนใช้ไป 365 วัน นอกจากนี้ การใช้ไฮโดรเจนใน 6 สนามแข่งนี้เทียบเท่ากับการลดการปล่อย CO2 ของ 1 ครัวเรือนที่ปล่อยออกมา 3 ปี เหล่านี้เป็นข้อมูลที่เราพิสูจน์ได้จากการลงแข่งที่ผ่านมา

เมื่อถามว่า รายการ Super-Taikyu นี้มีโอกาสที่จะเข้าไปประเทศไทยบ้างไหม

Morizo : ตั้งแต่เดือนมิ.ย. ผมจะเข้าสู่ top ของ Super-Taikyu Race ในส่วนของประเทศไทยที่แข่ง 5 ชม.ที่บุรีรัมย์ กับ Super-Taikyu Race เป็น Series เดียวกัน ก็จะเป็นการสร้างความท้าทายให้กับผู้เข้าแข่งที่ประเทศไทยด้วย

เมื่อถามว่า การแข่งขันครั้งนี้ได้มีการพัฒนาจากข้อมูลที่ไทยหรือไม่

Morizo : ตอนแข่งที่ประเทศไทยใช้ก๊าซไฮโดรเจน แต่ที่นี่ใช้ไฮโดรเจนเหลว หมายความว่ารถที่แข่งในวันนี้ได้รับการยกระดับขึ้นมากจากที่แข่งในประเทศไทย และการเติมเชื้อเพลิงก็ดีขึ้นกว่าเดิม การที่เราพัฒนารถผ่านการแข่งในสนามแข่ง หมายความว่ารถที่มาแข่งในสนามล่าสุดจะดีขึ้นกว่าเดิมมาก และมีเพื่อนที่เห็นด้วยกับเรามากขึ้นกว่าเดิม

เมื่อถามว่า อยากจะฝากแฟน ๆ มอเตอร์สปอร์ตของไทยอะไรไหมครับ

Morizo : ผมเป็นคนชอบมอเตอร์สปอร์ตมาก ๆ และคิดว่าคนที่ชอบมอเตอร์สปอร์ตในไทยก็มีอยู่มากด้วยเช่นกัน อยากให้มาร่วมกันทำให้โลกเราที่สนุกสนานได้อยู่แล้วในปัจจุบัน มีความสนุกสนานมากขึ้นกว่าเดิม

เมื่อถามว่า ระยะเวลาในการเติมไฮโดรเจนเหลวกับก๊าซต่างกันอย่างไร

Morizo : เอาจำนวนครั้งดีกว่า ถ้าวิ่ง 1 ชม.ต้องมาเติม 1 ครั้งให้เต็ม ต่างจากเดิมวิ่งได้แค่ 20 นาที และต้องออกไปเติมแก๊สนอกสนามใช้เวลาร่วม 10 นาที แต่ตอนนี้ใช้เวลาเติมไม่ต่างจากเติมน้ำมันใน pit เลย พอแข่งร่วมกับรถแข่งคันอื่น คุณอาจจะไม่รู้เลยว่ารถแข่งหมายเลข 32 ใช้ไฮโดรเจน

เมื่อถามว่า ปีนี่มีแผนจะเดินทางมาประเทศไทยหรือไม่ 

Morizo : ผมมีแผนจะเดินทางไปประเทศไทยแต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นเมื่อไหร่

ข่าวที่น่าสนใจอื่นๆเกี่ยวกับ โตโยต้า คลิกที่นี่

Youtube

Home

Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights