Home News update นิสสัน เผยโฉมรถยนต์ต้นแบบ Z Proto มุ่งสู่อนาคตด้วยแรงบันดาลใจจากอดีต

นิสสัน เผยโฉมรถยนต์ต้นแบบ Z Proto มุ่งสู่อนาคตด้วยแรงบันดาลใจจากอดีต

by Gotz
807 views

นิสสัน มอเตอร์ เปิดตัว รถยนต์ต้นแบบ นิสสัน Z Proto (ซี โปรโต) แสดงถึงความตั้งใจของบริษัท ที่จะเปิดตัวรุ่นต่อไปของรถสปอร์ต Z ในตำนาน รถยนต์ต้นแบบถูกแสดงให้เห็นในงานเปิดตัวเสมือนจริงจาก นิสสัน พาวิลเลี่ยน (Nissan Pavilion) ในเมืองโยโกฮาม่า โดยได้รับการออกแบบใหม่ตั้งแต่ภายในถึงภายนอก พร้อมกับเครื่องยนต์แบบ V-6 เทอร์โบคู่ และเกียร์แมนนวล

“Z ” คือรถยนต์สปอร์ตที่แสดงถึงจิตวิญญาณของนิสสัน” มาโกะโตะ อูชิดะ Z อีโอ ของนิสสัน (Makoto Uchida – Nissan CEO) กล่าว “รถยนต์รุ่นนี้ยังเป็นโมเดลสำคัญในแผนการเปลี่ยนแปลง นิสสัน เน็กส์ (Nissan NEXT) ของเรา และเป็นข้อพิสูจน์ถึงความสามารถของเราในการทำในสิ่งที่คนอื่นไม่กล้าทำตั้งแต่ A ถึง Z และในฐานะแฟนของรถยนต์ Z ผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะประกาศว่า รถยนต์ Z รุ่นต่อไปกำลังมา”

โดยแฟนๆ ของ Z ทั่วโลก ทุกวัย สามารถเข้าร่วมการเปิดตัวเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกของ Z คลับในประเทศญี่ปุ่น หรือผู้เข้าร่วมงาน ZCON ในเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสZ  สหรัฐอเมริกา และผู้ที่ชื่นชอบในตลาดอื่นๆ

การออกแบบภายนอก

นิสสัน ซี โปรโต ออกแบบและพัฒนาโดยทีมในญี่ปุ่น นำเสนอการออกแบบภายนอกที่ทันสมัย และน่าดึงดูดด้วยภาพเงาที่สืบทอดจาก “Z ” รุ่นแรก ตัวถังภายนอกสีเหลืองเหลือบมุก – แสดงถึงโทนสียอดนิยมของทุกรุ่น ตั้งแต่ รุ่นแรก (รหัส S30) และ รุ่น 300ZX (รหัส Z32) ที่มีหลังคาสีดำ

รูปทรงของฝากระโปรงที่ลาดเอียงด้านหน้า และไฟหน้าแบบแอลอีดีรูปหยดน้ำ สื่อถึงความทรงจำที่เกี่ยวกับ Z รุ่นดั้งเดิม ขนาดของกระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมคล้ายกับรุ่นปัจจุบันโดยมีการเพิ่มครีบของกระจังหน้าทรงรีออกแบบใหม่เพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่ทันสมัย แต่ยังคงเอกลักษณ์ของความสปอร์ตและความหรูหราสง่างาม

“ ไฟหน้าแอลอีดีครึ่งวงกลม สองวง เปรียบกับการย้อนสู่ตลาดญี่ปุ่นของรุ่น 240ZG ในยุค 70” อัลบายซา อธิบาย “ รุ่น ZG มีเลนส์ทรงโดมใสอยู่เหนือเบ้าไฟหน้าซึ่งภายใต้แสงไฟจะให้แสงสะท้อนสองวงเหนือไฟหน้าแต่ละดวง เราชอบลักษณะเฉพาะเช่นนั้นและค้นพบว่ามันเข้ากับความเป็น Z ได้อย่างเป็นธรรมชาติ”

ส่วนด้านหลังของรถได้รับแรงบันดาลใจจากไฟท้ายของรุ่น 300ZX (รหัส Z32) ซึ่งถูกตีความสำหรับโลกยุคใหม่ที่มันสมัย ถูกติดตั้งอยู่ภายในส่วนสี่เหลี่ยมสีดำที่พาดผ่านด้านหลังและล้อมรอบขอบด้านนอกไฟท้าย โดยใช้ไฟแอลอีดีถ่ายทอดเส้นแสงส่องสว่างอย่างเฉียบคม

นอกจากนี้ยังมีการใช้คาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบาที่สเกิร์ตข้าง สเกิร์ตล่างหน้า แผงล่างด้านหลังช่วยเสริมความคล่องตัว มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วและท่อไอเสียแบบท่อคู่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นบนท้องถนน

 

การออกแบบภายใน

ห้องโดยสารออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับผู้ขับขี่และผู้โดยสารเปรียบเสมือนถุงมือที่ห่อหุ้ม โดยผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ากับสัมผัสเฉพาะของ Z แบบวินเทจ

ทีมออกแบบภายในได้ขอคำแนะนำจากตำนานของวงการมอเตอร์สปอร์ตอาชีพเพื่อให้ Z Proto มีห้องโดยสารที่เป็นของรถสปอร์ตในอุดมคติที่ทั้งสำหรับวิ่งบนถนนและในสนามแข่ง สิ่งเหล่านี้สามารถเห็นได้จากแผงหน้าปัดของ Z ข้อมูลสำคัญทั้งหมดจะแสดงผ่านจอดิจิตอลขนาด 12.3 นิ้ว ซึ่งถูกจัดเรียงเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าใจได้อย่างรวดเร็ว อาทิ เส้น redline สำหรับเปลี่ยนเกียร์ที่ตำแหน่งสิบสองนาฬิกา

ในแต่ละรุ่นที่ออกใหม่แต่ละรุ่นมีเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง ด้วยการคิดมาอย่างสมบูรณ์แบบ Z Proto อัดแน่นไปด้วยพลังที่พร้อมปลดปล่อย ภายใต้ฝากระโปรงยาวนั้นมีเครื่องยนต์ V-6 เทอร์โบคู่ ที่ได้รับการปรับปรุงให้เข้ากับระบบส่งกำลังแบบ แมนนวล 6 สปีด

“การเปิดตัวรถยนต์สุดล้ำอย่าง อาริยะ (Ariya) ในช่วงฤดูร้อนนี้ เราได้เริ่มต้นยุคใหม่ของการใช้พลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ” อุชิดะกล่าว “ส่วน Z เราจะนำความตื่นเต้นของรถสปอร์ตพันธุ์แท้มาสู่ผู้ขับขี่ ซึ่งเป็นเวลากว่า 50 ปีที่เราสร้างสรรค์ตำนานของ Z มาด้วยกัน ผมมีความยินดีที่ทุกๆคนได้อยู่ร่วมกับเราตรงนี้ สำหรับบทต่อไปที่น่าตื่นเต้นและ Z ใหม่กำลังเดินทางมาอย่างแน่นอน”

 

ข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ นิสสัน คลิ๊กที่นี่

Home

Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights