Home brandmazda มาสด้า BT-50 ใหม่ รถปิกอัพที่จะนำมาซึ่งความสนุกและไลฟ์สไตล์ที่แอคทีฟ

มาสด้า BT-50 ใหม่ รถปิกอัพที่จะนำมาซึ่งความสนุกและไลฟ์สไตล์ที่แอคทีฟ

by Gotz
770 views

รถปิกอัพมาสด้า B1500 บี-ซีรีย์ ได้เปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นในเดือนสิงหาคมปี 1961 แล้ว เราสามารถเรียกได้ว่ารถ มาสด้า BT-50 เป็นรถที่กำเนิดขึ้นมาอย่างยาวนาน แม้ว่ารถรุ่นนี้จะสามารถตอบสนองวัตถุประสงค์หลัก ในการเป็นรถเพื่อบรรทุกสิ่งของแล้วก็ตาม แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รถปิกอัพของมาสด้าก็ยังได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อทำให้ช่วงเวลาในการขับขี่บนท้องถนนเต็มไปด้วยความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น

มาสด้าปรารถนาที่จะอยู่เคียงข้างลูกค้าทุกท่าน เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ รถมาสด้า บีที-50 ใหม่ จึงได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้เป็นยานพาหนะที่นำมาซึ่งความเพลิดเพลินและความสนุกในการขับขี่ให้กับลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์แอคทีฟ โดยสามารถใช้งานเพื่อประกอบธุรกิจและใช้ในกิจกรรมยามว่าง รวมถึงยังมุ่งเน้นการออกแบบเพื่อให้ใช้งานง่าย สะดวกสบาย

วัตถุประสงค์ของการออกแบบก็เพื่อสร้างยานพาหนะที่ลูกค้าภูมิใจที่ได้ครอบครอง ด้วยการผสมผสานระหว่างแนวคิดการออกแบบของ โคโดะ ดีไซน์ ผสานกับความทรงพลังและความแข็งแกร่งสไตล์รถปิกอัพ ซึ่งการออกแบบภายใต้แนวคิดโคโดะ ดีไซน์ แสดงออกถึงความเรียบง่าย โดดเด่น สง่างาม ประณีตเอาใจใส่ในทุกรายละเอียด และนำมาผสมผสานกับความรู้สึกบึกบึนจากรูปลักษณ์ที่แข็งแกร่งของรถปิกอัพ

ผลลัพธ์ที่ได้จึงเกิดเป็นความสมดุลลงตัวระหว่างรูปลักษณ์ของรถปิกอัพที่แข็งแกร่ง กับคุณภาพของการออกแบบตามแนวคิด โคโดะ ดีไซน์ เช่นเดียวกับรถยนต์นั่งและรถเอสยูวีของมาสด้า ซึ่งลูกค้าจะสัมผัสได้ถึงคุณภาพที่เกินความคาดหวังจากรถปิกอัพในการขับขี่หลากหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการขับเพื่อออกไปสนุกกับกิจกรรมกลางแจ้ง หรือขับขี่ในเมือง

รถปิกอัพมาสด้า BT-50 ใหม่ มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดและยังคงไว้ซึ่งความสามารถในการบรรทุกที่ยอดเยี่ยม โดยให้สมรรถนะที่ทรงพลัง การขับขี่ที่มั่นคง และความสามารถในการขับขี่แบบออฟโร้ด ที่พร้อมรับมือได้ทุกสภาพถนนที่ยากต่อการขับขี่ รถรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับเครื่องยนต์อันทรงพลังที่ให้การตอบสนองที่ฉับไว เพื่อให้สอดคล้องกับการจราจรบนทางหลวง ในทางกลับกัน การตอบสนองที่นุ่มนวลและควบคุมได้อย่างเป็นธรรมชาติ ก็ช่วยทำให้ผู้ขับสามารถควบคุมพวงมาลัยและแป้นเหยียบได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะออกตัวจากจุดสตาร์ท การเบรกในเวลารถติด หรือเมื่อเข้าจอด จึงส่งผลให้กลายเป็นรถที่มอบประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจ และลูกค้าสามารถควบคุมการขับขี่ได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น

ยังมาพร้อมเบาะนั่งที่สามารถปรับตำแหน่งการขับขี่ได้เป็นอย่างดี รวมถึงหน้าจอแบบสัมผัส Center Display และระบบเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมระบบ Infotainment ไม่เพียงเท่านี้ ระบบอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นสูงอีกมากมายของรถปิกอัพมาสด้า BT-50 ใหม่ ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ความพึงพอใจและอารมณ์ที่ผ่อนคลายให้แก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารอีกด้วย

ฟังก์ชั่นการใช้งาน

มาสด้า BT-50 ใหม่ ถูกพัฒนาขึ้นจากพื้นฐานของรถปิกอัพ ที่รวมถึงอัตราเร่งอันทรงพลังของเครื่องยนต์ดีเซลเมื่อออกตัวจากจุดสตาร์ท และความสามารถในการขับขี่บนถนนขรุขระ รวมถึงสามารถขับลุยน้ำได้สูงถึงระดับ 800 มม. อีกทั้งยังให้ความรู้สึกนุ่มนวล และการขับขี่ที่เป็นธรรมชาติ เช่นเดียวกับรถครอสโอเวอร์เอสยูวี เมื่อต้องการเร่งความเร็ว เช่น การเร่งเครื่องเพื่อให้เหมาะสมกับการจราจรบนทางหลวง รถปิกอัพมาสด้า BT-50 ใหม่ ก็ให้พละกำลังที่เหลือล้นและตอบสนองต่อความตั้งใจของผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ง่ายต่อการขับขี่ในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่แบบออฟโร้ด หรือเลี้ยวในที่แคบ นอกจากนี้กระบะท้ายรถก็ยังสามารถรับน้ำหนักได้อย่างเหลือเฟือ และยังง่ายต่อการขนถ่ายสิ่งของอีกด้วย

มาพร้อมกับฟังก์ชั่นอันหลากหลายที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและง่ายต่อการใช้งาน รวมถึง พวงมาลัยปรับระดับได้ 4 ทิศทาง กุญแจรีโมทอัจฉริยะ ที่สามารถ สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยรีโมทและมีฟังชั่นเปิดไฟในห้องโดยสารอัตโนมัติ (Welcome Light) รวมถึงมือจับที่ช่วยให้ผู้โดยสารแถวหลัง ขึ้นและลงจากรถได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับระบบ Infotainment รวมถึงหน้าจอแสดงผลความคมชัดสูง WXGA และฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน

ห้องโดยสาร

ห้องโดยสารมีความสะดวกสบายและมีความเงียบเทียบเท่ากับรถเอสยูวี การออกแบบภายในทิศทางแนวราบมอบความรู้สึกที่เปิดกว้าง ในขณะที่ระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างเบาะนั่งฝั่งซ้ายและขวาก็ช่วยทำให้ห้องโดยสารกว้างขวางและโอ่อ่า การเย็บที่ประณีตของวัสดุตกแต่งบริเวณคอนโซลส่วนบน ทำให้สัมผัสได้ถึงคุณภาพระดับสูง ซึ่งจะช่วยให้การขับขี่ทางไกลสะดวกสบายและสนุกมากยิ่งขึ้น สำหรับรุ่นดับเบิ้ล แค็ป มีการเพิ่มช่องแอร์ด้านหลัง และช่อง USB เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสารแถวหลังยิ่งขึ้น

ภายนอก

  • กระโปรงหน้ารถที่สูงทำให้ด้านหน้าดูบึกบึนและทรงพลังตามแบบฉบับของรถปิกอัพ นอกจากนั้น เส้นสายที่ลากยาวต่อเนื่องจากไฟหน้าไปตามแนวสะท้อนของด้านข้างรถต่อเนื่องไปจนถึงไฟท้าย ช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่ง ด้วยรูปแบบที่เรียบง่ายของ โคโดะ ดีไซน์ ทำให้สามารถตัดทอนองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นออกไปได้ทั้งหมด แต่ในทางกลับกันก็ช่วยทำให้รู้สึกถึงคุณภาพของการออกแบบที่เกินกว่าจะหาได้จากรถปิกอัพทั่วๆ ไป
  • ด้านหน้ารถประกอบด้วยกระจังหน้าที่สูงและตั้งตรงที่ให้ความรู้สึกสง่าผ่าเผย ซิกเนเจอร์วิงส์ที่แผ่ขยายออกทางด้านข้างและไฟหน้ารูปทรงกระบอกสูบ ก็ทำให้ดูดุดันและแสดงถึงความงดงามอันประณีตที่มองแล้วรู้ได้ทันทีว่าเป็นรถมาสด้า เมื่อมองจากด้านหลัง ซุ้มล้อที่ดูโดดเด่นให้ภาพลักษณ์ที่ทรงพลัง กระบะท้ายที่ทอดยาวไปจนถึงสัญลักษณ์มาสด้าที่ด้านหลัง สร้างความรู้สึกที่ต่อเนื่องจากด้านหน้ารถไปจนถึงด้านหลัง

ชุดไฟ

  • ไฟหน้าแบบ LED ได้รับการออกแบบให้มีรูปทรงโฉบเฉี่ยว และเป็นทรงกระบอก ทำให้ได้แสงไฟที่สว่างไสว ดูมีมิติและชัดเจน ที่เห็นแล้วรู้ว่าทันทีว่าเป็นลักษณะการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของมาสด้า ส่วนไฟท้ายก็เป็นรูปทรงกระบอกเช่นเดียวกับไฟหน้า ซึ่งสอดคล้องกับสไตล์การออกแบบไฟทรงกลมอันเป็นลักษณะเฉพาะของมาสด้า

รถปิกอัพมาสด้า BT-50 ใหม่ มาพร้อมกับมาตรวัดแบบอนาล็อก 2 ชุด โดยมีหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่อยู่ตรงกลาง และมีแผงหน้าปัดด้านหลังสีดำสนิท จึงทำให้ตัดกันอย่างชัดเจนระหว่างตัวอักษรสีขาวกับขอบสีเงินของมาตรวัดแบบอนาล็อก ซึ่งให้ความรู้สึกลุ่มลึกและดุดัน

หน้าจอแสดงผลความละเอียดสูง WXGA ขนาด 7 นิ้ว หรือ 9 นิ้ว ซึ่งตั้งอยู่ด้านบนของคอนโซลหน้า และยังมีจอแสดงผล Multi-information Display ขนาด 4.2 นิ้ว ที่สามารถควบคุมระบบนำทางด้วยการสัมผัสได้ และยังมี Apple CarPlay® และฟังก์ชั่น Android Auto™ และในบางรุ่นยังรองรับฟังก์ชั่นการควบคุมการทำงานด้วยเสียง

เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 3.0 ลิตร ระบบคอมมอนเรลแรงดันสูงที่ฉีดเชื้อเพลิงที่แรงดันสูงสุดถึง 250 เมกะปาสกาล (MPa) และ VGS เทอร์โบที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ มีการเคลือบฉนวนที่ลูกสูบและเกียร์ Double-scissors ที่ช่วยลดเสียงรบกวน สิ่งเหล่านี้ถูกรวมอยู่ในเครื่องยนต์จึงทำให้สามารถเพิ่มแรงบิดในรอบต่ำ ให้สมรรถนะการขับขี่สูง และุมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันต่ำ

เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 1.9 ลิตร ระบบควบคุมการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ทำงานแม่นยำอัตราทดเกียร์ที่เหมาะสม เสริมการควบคุมอัตราเร่งที่เพิ่มความเร็วรอบเมื่อออกจากจุดสตาร์ท และระบบหล่อเย็น EGR ถูกติดตั้งมาในฝาสูบ พร้อม Water Jacket ช่องทางระบายความร้อนด้วยน้ำภายในเสื้อสูบและฝาสูบในท่อทางเดิน EGR ซึ่งเครื่องยนต์นี้ให้การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง มีความเงียบและทนทาน และให้สมรรถนะการขับขี่ที่ทรงพลังเมื่อเร่งเครื่องออกจากจุดสตาร์ท

 เครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตรเครื่องยนต์ดีเซล 1.9 ลิตร
ปริมาตรกระบอกสูบ                                ซีซี2,9991,898
ความกว้างกระบอกสูบ x ระยะชัก                      มม.95.4 x 104.980.0 x 94.4
อัตราส่วนกำลังอัด16.3 : 116.5 : 1
แรงม้าสูงสุด                 PS (กิโลวัตต์) / รอบต่อนาที190 (140) / 3,600150 (110) / 3,600
แรงบิดสูงสุด                   นิวตัน-เมตร / รอบต่อนาที450 / 1,600-2,600350 / 1,800-2,600
อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย           กม./ลิตร14.116.1
*อ้างอิงจากรุ่นเกียร์อัตโนมัติ

ระบบเกียร์ มีทั้งเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด สิ่งที่ต้องการสำหรับการเลือกใช้งานระบบเกียร์ธรรมดา ซึ่งรถปิกอัพ มาสด้า BT-50 ใหม่ ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้น โดยเพิ่มความแข็งแรงของคันเกียร์เพื่อให้การเปลี่ยนเกียร์ราบลื่น มั่นคง และกระชับมากยิ่งขึ้น ระบบเกียร์อัตโนมัติมีขนาดกะทัดรัด มีชุดตัดต่อกำลังที่มีน้ำหนักเบา และระบบล็อคอัพที่ทรงพลัง

ระบบขับเคลื่อนแบบ 4×4 ใช้เพลาขับที่ทำจากอลูมิเนียมจึงทำให้มีน้ำหนักเบาขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเกียร์ส่งกำลัง โดยช่วยให้สามารถสลับโหมดการขับเคลื่อนและการทำงาน 4H/4L ได้เร็วขึ้นเมื่ออยู่ในโหมดขับเคลื่อน 4 ล้อ นอกจากนี้รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือ 4×4 ยังมาพร้อมกับระบบล็อกเฟืองท้ายแบบไฟฟ้า ที่ช่วยเพิ่มพลังขับเคลื่อนสูงสุดได้อย่างรวดเร็วและเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่บนถนนที่ขรุขระ

ระบบกันสะเทือน ด้วยระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระปีกนกคู่ (Double-Wishbone) และชุดแหนบ (Leaf Spring) ทำให้ช่วงล่างของรถปิกอัพมาสด้า BT-50 สามารถให้การควบคุมรถอย่างมีเสถียรภาพและขับขี่สะดวกสบายยิ่งขึ้น ในรุ่น ยกสูง ยังได้มีการเสริมตัวยึดด้านหน้ากันโคลง เพื่อเพิ่มความสมดุลให้กับตัวรถมากขึ้น

ประสิทธิภาพในการลดเสียงรบกวน ลดการสั่นสะเทือน และลดความกระด้าง (NVH)

การติดตั้งแผงคอนโซลกลางที่ยึดกับพื้นตัวถังและการติดตั้งแผงคอนโซลหน้าได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อลดการสั่นสะเทือนที่ส่งมาจากโครงแชสซี มีการติดตั้งโฟมเข้าไปภายในเสาแต่ละต้นเพื่อช่วยดูดซับเสียงจากแผงประตูด้านข้าง รวมไปถึงพรมปูพื้นและฉนวนได้ถูกผลิตขึ้นเป็นชิ้นเดียวกันทำให้สามารถดูดซับเสียงได้อย่างดีเยี่ยม รถปิกอัพมาสด้า BT-50 ได้ใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อพัฒนาให้ห้องโดยสารเงียบมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ แผงหน้าปัดยังติดตั้งอยู่กับตัวถังโดยตรงเพื่อลดการสั่นสะเทือนที่ส่งไปยังพวงมาลัย

เทคโนโลยีความปลอดภัยเชิงป้องกัน

  • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ABSM
  • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง RCTA
  • ระบบช่วยควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน HDC
  • ระบบช่วยออกตัวรถขณะอยู่บนทางลาดชัน หรือ HLA
  • ระบบช่วยจอด Parking Aid

ข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ มาสด้า คลิกที่นี่

Home
Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights