Home brandmg ขับ MG HS PHEV ตะลุยรอบเมือง ลองโหมด EV ประหยัดเกินคาด

ขับ MG HS PHEV ตะลุยรอบเมือง ลองโหมด EV ประหยัดเกินคาด

by Gotz
1438 views

NEW MG HS PHEV เป็นรถ SUV รุ่นล่าสุดของเอ็มจี ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Plug-in Hybrid ผสานพลังสุดยอดแห่งระบบขับเคลื่อน 2 ระบบเข้าด้วยกัน ทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า เพิ่มขีดสุดให้สมรรถนะในการขับขี่ พร้อมเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยขั้นสูง ครบครันด้วยองค์ประกอบการดีไซน์ที่โดดเด่น ภายใต้แนวคิด Brit Dynamic ที่ผสานทั้งสมรรถนะ (Performance) การควบคุม (Handling) การออกแบบ (Design) และความปลอดภัย (Safety) ได้อย่างลงตัว

แบตเตอรี่ใน NEW MG HS PHEV เป็นแบตเตอรี่ Lithium-Ion แบบ 6 โมดูล ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบตเตอรี่ขั้นสูง โดยมีขนาดใหญ่ถึง 16.6 kWh ทำให้มีประสิทธิภาพและเสถียรภาพในการสะสมพลังงานได้มากกว่าจึงวิ่งได้นานขึ้น รวมถึงการทำระยะทางได้มากขึ้น โดยสามารถขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% สูงสุดถึง 67 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง นอกจากนี้ ยังมีการใช้เทคโนโลยีในมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Hairpin Design ทำให้มอเตอร์ไฟฟ้าสามารถดึงสมรรถนะของการส่งกำลังและลดอัตราการสูญเสียพลังงานได้ดียิ่งขึ้น มาพร้อมระบบ KERS (Kinetic Energy Recovery System) ที่สามารถชาร์จพลังงานในระหว่างการขับขี่กลับเข้าแบตเตอรี่ (Regenerative) โดยเลือกระดับการชาร์จพลังงานกลับได้ถึง 3 ระดับ พร้อมระบบระบายความร้อนแบบ Coolant ซึ่งดีกว่าระบบระบายความร้อนแบบปกติ ทำให้มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเพิ่มความมั่นใจและปลอดภัยในการขับขี่ด้วยแบตเตอรี่ที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก AMERICAN UL2580 และผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน IP67 ในการป้องกันน้ำและฝุ่น

ขับเคลื่อนด้วยระบบ Plug-in Hybrid มีพละกำลังสูงสุด 284 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 480 นิวตันเมตร จากขุมพลังของเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบขนาด 1.5 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 162 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร และมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงแบบ Permanent Magnet Synchronous Motor ที่ให้กำลังสูงสุด 122 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 230 นิวตันเมตร มีระบบเกียร์แบบ EDU II – 10 Speeds ที่ใช้เวลาเปลี่ยนเกียร์เพียง 0.2 วินาที ตอบสนองได้อย่างทันใจ และเพิ่มความนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 ภายในเวลา 7.5 วินาที มาพร้อมรูปแบบการขับขี่ถึง 5 รูปแบบ ได้แก่

  • Normal
  • Eco
  • EV
  • Sport
  • Super Sport

จากการทดสอบอัตราการประหยัดน้ำมันของ MG HS PHEV โดยขับรถรอบเมืองแล้วทั้ง 8 คัน ผลมีดังนี้

  • เส้นทางทดสอบแบบใช้งานจริงภายในเมือง (รถค่อนข้างเยอะ / ความเร็วเฉลี่ย 25.75 กิโลเมตร / ชม.) (ระยะทางทดสอบเฉลี่ยรวมจากทุกคัน 71.96 กม. )
  • อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง ของรถที่ใช้ EV Mode และ AUTO Mode สลับแบบการใช้งานทั่วไป 54.10 กม./ ลิตร
  • อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง เฉลี่ยรวมของรถทดสอบทั้ง 8 คัน / บางคันมีการขับขี่ทุกโหมด อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 36.68 กม./ลิตร
  • ระยะทางที่รถสามารถวิ่งได้ด้วย EV Mode เฉลี่ยรวมของทั้งทั้ง 8 คัน 66.91 กม. (คันที่สามารถวิ่งได้ไกลสุด 75 กม.)
  • ปริมาณใช้น้ำมันเชื้อเพลิงต่อคัน เฉลี่ย 1 ลิตร 320 ซีซี. / วัน

นอกจากนี้ยังได้สัมผัสกับสมรรถนะของเครื่องยนต์และช่วงล่างถือว่าทำได้ดีกว่าที่คิด โดยระบบกันสะเทือนของช่วงล่างแบบ Euro Tuning Suspension เสริมด้วยระบบช่วงล่างหน้าแบบ MacPherson Strut และช่วงล่างหลังแบบ Multi-link ที่มาพร้อมเหล็กกันโคลงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้มั่นใจยิ่งขึ้นเมื่อขับขี่บนทุกสภาพถนน

MG HS PHEV ถือว่าเป็นปลั๊กอินไฮบริดอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่กำลังมองหารถปลั๊กอินไว้ใช้งานในชีวิตสักคันสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่โชว์รูมและศูนย์บริการ เอ็มจี ทั่วประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ เอ็มจี คลิกที่นี่

Youtube Z-TV
Home
Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights