Home DRIVE (เทสรถ) “กูรูยุทธ” และ “แอมป์ สุธีร์” จะพามาเรียนรู้การขับฝ่าลำธารในสถานีที่ 4 ที่สนาม Isuzu 4×4 Land

“กูรูยุทธ” และ “แอมป์ สุธีร์” จะพามาเรียนรู้การขับฝ่าลำธารในสถานีที่ 4 ที่สนาม Isuzu 4×4 Land

by Gotz
1641 views

พบกับช่วง Z-Street กันอีกเช่นเคยกับ อิซูซุ ขับอย่างไรใหประหยัดและปลอดภัย วันนี้ กูรูยุทธ และแอมป์ สุธีร์ จะพามาเรียนรู้กันต่อกับการขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่สนาม Isuzu 4×4 Land ในสถานีที่ 4 มีชื่อว่า ฝ่าลำธารหิน ระดับความยากก็เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จากสถานีที่ 1 ซึ่ง ณ ตอนนี้เรามาถึงสถานีที่ 4 กันแล้ว ความยากของสถานีนี้คือระดับน้ำที่มีความสูง และอุปสรรคที่อยู่ใต้น้ำ

สำหรับเทคนิคการขับรถลุยน้ำ กูรูยุทธ จะมีวิธีรับมืออย่างไรมาชมกัน

ต้องขอบอกก่อนเลยว่าสเปครถยนต์ของ อิซูซุ วี-ครอส 4×4 สามารถขับผ่านลำธารที่มีความลึกได้ถึง 80 ซม. ได้อย่างง่ายดาย เพราะระดับความสูงของระบบกรองอากาศ และระบบควบคุมต่างๆ ของระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออยู่สูงกว่านั้น

 

และเทคนิคการขับฝ่าลำธาร มีน้ำสูง เป็นหลุมเป็นบ่อหรือก้อนหินใหญ่นั้น จะต้องฝึกใช้กำลังเครื่องยนต์ให้เป็น และอาจมีบางช่วงที่ต้องกดคันเร่งช่วยเพื่อให้ผ่านจุดที่มีก้อนหินใหญ่หรือหลุมข้างใต้ลำธารนั้นได้อย่างมั่นใจ และสิ่งสำคัญที่กูรูยุทธได้ย้ำมาตลอดคือการจับพวงมาลัย โดยนิ้วจะต้องไม่กำพวงมาลัยเข้าไป หากเรากำพวงมาลัยเมื่อล้อไปปีนก้อนหินหรือตกหลุม อาจทำให้พวงมาลัยเกิดการหมุนตัวอย่างเร็ว พวงมาลัยจะมากระแทกที่นิ้วมือจะทำให้บาดเจ็บได้ 

การขับรถลงน้ำให้ค่อยๆ หย่อนรถลงไปอย่างช้าๆ และนิ่มนวล อย่าลงไปด้วยความเร็วไม่อย่างนั้นแล้วรถยนต์จะเกิดความเสียหายที่ด้านหน้ารถได้ เช่นพัดลม และหม้อน้ำ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนๆ ก็ตาม

การขับในสภาพออฟโรดแบบนี้เรายังคงใช้โหมดเกียร์ต่ำ แบบ 4L อยู่เช่นเคย จับพวงมาลัยให้พอดีกับมือ สามารถที่จะควบคุมได้ง่าย บังคับล้อได้อย่างคล่องแคล่ว และสิ่งที่ทำให้ อิซูซุ วี-ครอส 4×4 ขับผ่านไปได้อย่างง่าย มาจากเครื่องยนต์ที่เป็น 4JJ3-TCX ให้แรงบิดสูงสุดถึง 450 นิวตันเมตร ทำให้ไม่ต้องกดคันเร่งเลย ไปด้วยรอบเดินเบาของเครื่องยนต์

และเทคนิคนี้สามารถนำไปใช้ในเหตุการณืจริงได้เมื่อเจอกับน้ำท่วม เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าใต้น้ำเป็นอย่างไร การเตรียมตัวให้พร้อมคือสิ่งที่ดีที่สุด

 

สามารถติดตามเทคนิคดีๆ ของกูรูยุทธได้ที่ รายการ Z-TV ททบ.5

สถานีที่ 3 พลังสูงสู้ฟ้า

 

Home

Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights