Home DRIVE (เทสรถ) “กูรูยุทธ” และ “แอมป์ สุธีร์” จะพามาเรียนรู้การขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ในสถานีที่ 3

“กูรูยุทธ” และ “แอมป์ สุธีร์” จะพามาเรียนรู้การขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ในสถานีที่ 3

by Gotz
1708 views

มาพบกับ”กูรูยุทธ” และ “แอมป์ สุธีร์” กันอีกเช่นเคยในช่วง Z-Street ขับอย่างไรให้ประหยัดและปลอดภัยกับ อิซูซุ  เรายังอยู่กันที่สนาม Isuzu 4×4 Land จ.ปทุมธานี กับสถานีที่ 3 พลังสูงสู้ฟ้า และอยากบอกว่าสถานีนี้คือการโชว์สมรรถนะของรถได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีความชันมากถึง 40 องศา ความสูง 15 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึก 6 ชั้น ต่อไปเรามาดูถึงเทคนิคการขับในสถานีนี้กันดีกว่า

สถานีที่ 3 พลังสูงสู้ฟ้า

ในส่วนของการขับในสถานีนี้ เราจะต้องใช้พละกำลังของเครื่องยนต์สูงมาก นั่นหมายความว่ารถขับเคลื่อน 4 ล้อ ของอิซูซุนั้นจะต้องมีเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง เพราะฉะนั้นแล้ว ในเครื่องยนต์ 4JJ 3 ที่อยู่ในรถอิซูซุ วี-ครอส 4×4 มได้มีการพัฒนาใหม่ เครื่องยนต์ให้แรงม้าสูงสุด 190 แรงม้า แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้รถคันนี้ขึ้นไปได้ก็คือส่วนของ แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร พ้อมกับ “Flat torque”

และสิ่งสำคัญที่เราใช้ร่วมกับการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบเกียร์ต่ำ 4L ในความเป็นเกียรต่ำของ 4L นั้นดีสุด ตัวเลขสูงสุด 2.482 ซึ่งหมายความว่าอัตราทดเกียร์ต่ำนั้นมากกว่าเกียร์แบบปกติ 2.5 เท่า ทำให้รถมีความสามารถขับขึ้นจากพื้นราบขึ้นที่ทางชันที่ความสูงของสถานีนี้ได้แบบไม่ต้องกดคันเร่ง 

 

หลังจากที่ทำความเข้าในของระบบการทำงานต่างๆ ของเกียร์แล้ว ใส่เกียร์ต่ำ พร้อมกับเปิดระบบขับเคลื่อยน 4 ล้อ แบบ 4L เดินหน้าขึ้นไปได้เลย สิ่งที่ต้องคอยมองคือระยะห่างพื้นที่ด้านข้างซ้าย ขวาให้ถูกต้อง อาจจะต้องใช้พื้นของหน้ายางช่วย โดยการบังคับพวงมาลัยซ้าย ขวาไปมาเล็กน้อย เพราะหน้ายางมีความลื่นจากฝุ่นหรือโคลนที่เราได้ไปลุยกันที่สถานีก่อนหน้านี้แล้ว การทำแบบนี้จะช่วยให้หน้ายางเกาะพื้นไปดีขึ้น

และเมื่อขึ้นมาถึงจุดสูงสุดของสถานีแล้วขอแวะถ่ายรูปเก็บไว้เป็นระลึกสักหน่อยครับ  คราวนี้ได้เวลานำรถลงแล้วเราจะใช้ความสามารถของกำลังเครื่องยนต์ช่วยหน่วงความเร็วรถไว้ หรือที่เรียกกันว่า “Engine Brake” และขาลงเรายังคงใช้อัตราทดของระบบขับเคลื่อนแบบ 4L และเกียร์ต่ำ ในการหน่วงความเร็วรถไว้ ถ้าเราใช้เบรคเพียงอย่างเดียวกับทางที่มีความชันแบบนี้อาจทำให้ผ้าเบรคไหม้ได้ ดังนั้นเราอาจใช้งานควบคู่กันไป  และเราก็มาถึงพื้นที่ด้านล่างอย่างปลอดภัย บอกได้เลยครับว่ารถยนอิซูซุ วี-ครอส 4×4 ให้ฟังก์ชั่นการขับขี่มาแบบครบถ้วนสมบูรณ์แบบ

การเรียนรู้เทคนิคการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ กับสถานีที่ 3 ได้สิ้นสุดลงเป็นที่เรียบร้อย และ กูรูยุทธ บอกมาว่า “การขับที่ถูกต้องพร้อมๆ กับทักษะที่ดี ต้องมาเรียนรู้ที่นี่” สนาม Isuzu 4×4 Land  รอบหน้าจะเป็นการเข้าสู่ “สถานีที่ 4 ฝ่าลำธารหิน” ติดตามรับชมได้ที่ Youtube รายการ Z-TV ททบ. 5

 

Home

 

Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights