Home brandisuzu “กูรูยุทธและแอมป์ สุธีร์” จะพาไปเรียนรู้การใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ สถานี 2 ที่ Isuzu 4×4 Land

“กูรูยุทธและแอมป์ สุธีร์” จะพาไปเรียนรู้การใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ สถานี 2 ที่ Isuzu 4×4 Land

by Gotz
1434 views

มาต่อกันด้วยเทคนิคการใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ Isuzu 4×4 Land จ.ปทุมธานี ในสนามที่ 2 หลังจากที่ได้ผ่านสถานีที่ 1 ไปที่เรียบร้อยแล้ว ระดับความยากก็จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มทักษะของผู้ขับขี่

ในส่วนของ สถานีที่ 2 ทิ่มหน้า ทิ่มหลัง” จะมีลักษณะของอุปสรรคของแบริเออร์และหลุมลึก ในขณะที่รถขับไปล้อหน้าจะปีนข้างหนึ่งจะปีนขึ้นไปส่วนล้ออีกข้างจะทิ้งตัวลงมา ลักษณะของพื้นจะมีความต่างระดับกันพอสมควร ทำให้เกิดการที่รถมีอาการทิ่มไปด้านใดด้านหนึ่ง ความสูงที่แตกต่างกันนั้นวัดได้ต้งแต่ 80 – 100 ซม.  ถ้าสมมติเราทำช่วงล่างมาไม่ดีพอ ระยะยืดตัวของล้อ แพลตฟอร์มของตัวรถไม่ดี ทำให้รถผ่านอุปสรรคไปด้วยความยากลำบากพร้อมๆ กับจะต้องใช้พวงมาลัยในการดิ้นช่วยและการเติมคันเร่งช่วย

แต่ในครั้งนี้เมื่อเป็นแพลตฟอร์มใหม่ ใช้ชื่อว่า Isuzu Dynamic Drive Platform เป็นลักษณะการออกแบบเฟรมใหม่ และ cross member ที่เยอะขึ้น พร้อมกับช่วงล่างด้านหน้าและด้านหลังใหม่ ทำให้ขับได้ง่ายขึ้น

คราวนี้ถึงเวลาที่จะต้องลุยกันต่อในสถานีที่ 2 แล้ว ให้ปรับโหมดการขับขี่เป็นแบบ 4L แล้วใส่เกียร์เดินหน้าได้เลย กำหนดตำแหน่งรถให้อยู่ตรงกลางของสถานี แต่อยากจะขอย้ำอีกครั้งว่าเราใช้รถมาตรฐานเดิมจากโรงงาน Isuzu ทั้งคันเลย ยังสามารถลุยผ่านอุปสรรคได้อย่างสบายๆ และเมื่อรถเริ่มไต่ระดับความสูงของพื้นที่สลับกันซ้ายขวาทำให้ล้อแตะพื้นไม่ครบทั้ง 4 ล้อ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาของ อิซูซุ ดีแมคซ์ วี-ครอส 4×4 เลย  ในช่วงที่ล้อลอยขึ้นและตกลงที่พื้นอาการกระแทกแทบไม่รู้สึกเลยเนื่องจากเป็นการออกแบบระยะยืดของล้อที่มากกว่ารุ่นอื่นๆ 

สภาพพื้นผิวแบบนี้เราจะสามารถพบเจอได้ในทางที่เป็นธรรมชาติสำหรับนักขับสายลุย มักจะพบกับพื้นผิวที่มีความสูงต่ำไม่เท่ากัน ให้ประคองพวงมมาลัยให้มั่นคง เพราะฉะนั้นแล้้วนักขับสายลุยจะต้องมีการฝึกทักษะให้เป็นอย่างดีเพื่อพร้อมรับมือกับสถานะการณ์ต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม และที่สำคัญของสถานีที่ 2 อย่างหนึ่งคือต้องรักษาระยะห่างของรถยนต์ทั้งซ้ายและขวาเป็นอย่างดี อย่าหลงวงพวงมาลัย ไม่ฉะนั้นเมื่อเราหมุนพวงมาลัยเสร็จ เราจะจำรอบไม่ได้ ทำให้การควบคุมรถเป็นไปได้ยาก และนี่คือเทคนิคการขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ในสถานีที่ 2 ที่มีความยากเพิ่มขึ้นมาจาสถานีที่ 1  และสถานีต่อไปที่เราจะไปขับกันคือ “สถานีที่ 3 พลังสูง สู้ฟ้า” ติดตามรับชมได้ทาง Youtube รายการ Z-TV ททบ.5

 

 

Home

Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights