Home DRIVE (เทสรถ) “กูรูยุทธ” กับเทคนิคการใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ Isuzu 4×4 Land สถานีที่ 1

“กูรูยุทธ” กับเทคนิคการใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ Isuzu 4×4 Land สถานีที่ 1

by Gotz
1427 views

วันนี้จะพาทุกๆ คนมาขับรถในสนาม Isuzu 4×4 Land จ.ปทุมธานี  หลังจากที่ได้แนะนำการเตรียมตัวและการเรียนรู้การขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อมาแล้วก่อนหน้านี้  เราจะเริ่มจากสถานีที่ 1 ก่อน เพราะเป็นสถานีที่ง่ายที่สุด แต่ก่อนที่จะได้ขับทุกท่านจะได้รับชมวีดิทัศน์ เพื่อให้รู้ว่าแต่ละสถานีมีอะไรบ้าง

เริ่มกันที่สนามที่ 1
ชื่อสถานีว่า “เอียงซ้าย เอียงขวา”

เมื่อเริ่มขับเข้าไปในสถานีที่ 1 พื้นจะเอียงไปทางซ้ายและขวา 45 องศา ในขณะที่รถกำลังขึ้นเนินสูงสุดนั้น ล้อหน้าจะขึ้นไม่พร้อมกัน และล้อหลังก็ขึ้นไม่พร้อมกัน ในช่วงนั้นจะมีระยะที่รถบิดตัวกับระยะยืดของล้อ  แต่อยากจะขอย้ำอีกครั้งก่อนที่จะเข้าสู่การขับให้ตรวจสอบดูอีกทีว่ารถยนต์เข้าสู่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อหรือยัง และในสนามรถขับเคลื่อน 4 ล้อ Isuzu 4×4 ที่จังหวัดปทุมธานีนั้น ใช้เป็นเกียร์ Slow 4L  เมื่อเข้าสู่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4L) ให้ตรวจสอบกระจกมองข้างและปรับลงให้สุด เพื่อที่จะได้เห็นระยะห่างของรถกับผิวขอบทางได้อย่างชัดเจน

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ใส่เกียร์เดินหน้าได้เลย เราจะใช้รอบเดินเบารถจะค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปตามกำลังแรงบิดของเครื่องยนต์โดยวางเท้าขวาไว้ที่คันเร่งเพื่อเตรียมพร้อมในการเร่ง แต่กำลังของเครื่องยนต์เหลือๆ อยู่แล้วทำให้เราไม่ต้องเหยียบคันเร่งเลย จะรู้สึกได้ว่ากำลังเครื่องยนต์ที่เกียร์ต่ำนั้นสูงมาก 

ช่วงที่รถขึ้นเนินสูงสุดทำให้ระยะล้อไม่เท่ากัน จะมีระยะยืดล้อสูงสุด รถยนต์ อิซูซุ ดีแม็กซ์ สามารถทำได้สูงสุด 545 มิลลิเมตร ซึ่งดีที่สุดในคลาสเดียวกัน นั่นก็หมายความว่าถ้าเราเจอเส้นทางแบบนี้จะช่วยให้เราขับได้ง่ายขึ้น รถยนต์ได้ความต่อเนื่องเพราะว่าล้อไม่ได้ลอยมาก พร้อมๆ กับกำลังของเครื่องยนต์ที่ส่งมาถึงล้อได้อย่างเต็มที่

แต่ละสถานีเราจะเริ่มจากง่าย และค่อยๆ เพิ่มระดับความยากไปเรื่อยๆ เพื่อให้ผู้ที่มาขับมีความคุ้นเคยก่อนจะไปเจอกับสถานีที่ยากที่สุด ให้สมกับที่นี่ “โรงเรียนฝึกการใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ”

ความรู้สึกหลังจากที่ได้ผ่านสถานีที่ 1 ไปที่เรียบร้อยแล้ว บอกได้เลยว่ารู้สึกหวาดเสียวเล็กน้อย แต่พูดกันง่ายๆ เลย เป็นการปรับให้ผู้ขับขี่คุ้นกับรถยนต์ และไปในสถานีที่ไม่ยาก  สำหรับสถานีที่ 2 ระดับความยากจะเพิ่มขึ้นแค่ไหน ติดตามได้ที่ “Youtube รายการ Z-TV

 

Home

Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights