Home DRIVE (เทสรถ) ทดลองขับ Mazda CX-8 เส้นทางจากเชียงใหม่ – เชียงราย

ทดลองขับ Mazda CX-8 เส้นทางจากเชียงใหม่ – เชียงราย

by Gotz
1609 views

จากที่บริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ได้ทำการเปิดตัวรถ All-New Mazda CX-8 ซึ่งเป็นรถ Crossover SUV ระดับพรีเมียม ไปแล้วนั้น ด้วยราคาเปิดตัวเริ่มต้นอยู่ที่ 1,599,000 บาท

เมื่อเร็วๆนี้ทางบริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศ ได้เชิญให้ ทดสอบกับสมรรถนะเครื่องยนต์ และ ทดลองขับ Mazda CX-8 ที่จังหวัดเชียงใหม่สู่เชียงราย ระยะทางเกือบสามร้อยกิโลเมตร ตลอดเส้นทางที่ได้ทดสอบมีทั้งทางตรงเพื่อให้ได้ทดสอบอัตราเร่งของเครื่องยนต์ และทางโค้งเพื่อทดสอบความแม่นยำของพวงมาลัย

Mazda CX-8 มีทั้งหมด 4  รุ่น 

รุ่น เครื่องยนต์ ที่นั่ง ราคา
2.5 S SKYACTIV-G 2.5 7 1,599,000
2.5 SP SKYACTIV-G 2.5 7 1,699,000
XDL SKYACTIV-D 2.2 7 1,899,000
XDL EXCLUSIVE SKYACTIV-D 2.2 6 2,069,000

All-New Mazda CX-8 มาพร้อม 2 ทางเลือก ได้แก่ เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 2.2 ลิตร ที่มาพร้อมกับระบบวาล์วไอเสียแปรผันอัจฉริยะ VVT และระบบเทอร์โบแปรผัน 2 ชั้น , เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.5 ลิตร พร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่อัจฉริยะ Dual S-VT 

Mazda CX-8

จุดแรกเริ่มจากนักทดสอบคนที่ 1 เดินทางจากโรงแรมอนันตรา เชียงใหม่ รีสอร์ท ไปยัง ร้านกาแฟเชียงดาว เรสโต (ระยะทาง 74 กม.) แวะพัก ณ ร้านกาแฟเชียงดาว เรสโต

การทดสอบช่วงที่ 2 (เปลี่ยนคนขับ) นักทดสอบคนที่ 2: ออกเดินทางสู่ร้านโกหลัก – ร้านอาหารจีนยูนนาน (ระยะทาง 77 กม.)

Mazda CX-8

ออกเดินทางสู่ร้านอาหารจีนยูนนาน (ระยะทาง 27 กม.) รับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านอาหารจีนยูนนาน

การทดสอบช่วงที่ 3 (เปลี่ยนคนขับ) นักทดสอบคนที่ 3: ออกเดินทางสู่ไร่หอมแผ่นดิน (ระยะทาง 62 กม.)

การทดสอบช่วงที่ 4 (เปลี่ยนคนขับ) ออกเดินทางสู่โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงราย รีสอร์ท (ระยะทาง 76 กม.)

เดินทางถึงโรงแรม และสิ้นสุดการทดสอบขับขี่

 

Mazda CX-8

หลังจากที่ได้ ทดลองขับ Mazda CX-8 บนสภาพถนนจริง เส้นทางจากเชียงใหม่ – เชียงราย สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือเรื่องของเสียงเครื่องยนต์ที่มีความเงียบ แม้จะเป็นรุ่นดีเซลก็ไม่มีเสียงเครื่องยนต์เข้าไปรบกวนภายในห้องโดยสาร ด้วยการใช้วัสดุซับเสียงที่ดีขึ้น โดยเสียงที่สามารถลอดเข้าสู่ห้องโดยสารได้มี 2 ประเภท ได้แก่ 1.เสียงที่ส่งตรงไปยังหูของผู้โดยสาร 2.เสียงที่สะท้อนมาถึงผู้โดยสารในที่สุด เมื่อเสียงเหล่านี้มาถึงหูของผู้โดยสารภายในเวลาต่างๆ ซึ่งจะสร้างความรู้สึกไม่เป็นที่พอใจ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเสียงสะท้อนภายในห้องโดยสาร จึงมีการใช้วัสดุสำหรับเพดานหลังคาด้านในที่มีประสิทธิภาพสูงในการดูดซับเสียง

 

การลดเสียงลม ทำได้ดีเยี่ยม คือการติดซีลรอบประตูด้านท้าย และลดขนาดของช่องลมระหว่างส่วนหลังของหลังคาและสปอยเลอร์หลังคา

เสียงจากพื้นถนน มาสด้า CX-8 ได้มีการใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อควบคุมการสั่นของระบบช่วงล่าง เพื่อลดปริมาณการสั่นสะเทือนและเสียงที่ส่งมาจากถนนสู่ตัวรถ

Mazda CX-8

ห้องโดยสารออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายอย่างแท้จริง

การพัฒนาเน้นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่มีอยู่อย่างเต็มที่ และสร้างสภาพแวดล้อมที่ทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารแต่ละคนสามารถนั่งได้อย่างสบายด้วยท่าทางที่เป็นธรรมชาติ เป้าหมายคือการออกแบบที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกขนาดสามารถนั่งในท่าทางที่เหมาะสมที่สุดในเบาะนั่งแถวหน้า มีความสะดวกสบายและกว้างขวางสำหรับผู้โดยสารร่างใหญ่ในแถวที่สอง และยังรองรับผู้โดยสารที่สูงถึง 170 เซนติเมตรในแถวที่สาม การสร้างมาสด้า CX-8 อย่างพิถีพิถันเพื่อให้ตรงกับเกณฑ์เหล่านี้ส่งผลให้ได้พื้นที่ห้องโดยสารที่สะดวกสบาย

Mazda CX-8

สมรรถนะการขับขี่

สมรรถนะการขับขี่ที่ทรงพลังและราบรื่น ท้าทายภาพลักษณ์ของรถที่นั่งแบบ 3 แถว
มาสด้า CX-8 มุ่งมั่นที่จะส่งมอบสมรรถนะการขับขี่ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ขับขี่ต้องการที่จะเดินทางท่องเที่ยวไกลขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกอยากขับรถไปได้ไกลเท่าที่ต้องการโดยไม่เมื่อยล้า

เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 2.2 ลิตร (SKYACTIV-D 2.2) รุ่นใหม่ และเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.5 ลิตร (SKYACTIV-G 2.5) ในมาสด้า CX-8 มอบความรู้สึกที่มีคุณภาพสูงและการขับขี่ที่เงียบสบาย และความมั่นใจ แม้แต่ผู้โดยสารในแถวที่ 3

 

สัมผัสได้ถึงสมรรถนะ มาสด้า CX-8 ใช้เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.5 ลิตร (SKYACTIV-G 2.5)และเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 2.2 ลิตร (SKYACTIV-D 2.2) รุ่นล่าสุดของมาสด้าที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัย เครื่องยนต์ใหม่ตอบสนองอย่างรวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้นกับลักษณะและระดับของการกดคันเร่ง และให้อัตราการเร่งที่ทรงพลังยิ่งขึ้น เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 2.2 ลิตร (SKYACTIV-D 2.2) ให้ความประทับใจในการขับขี่มากขึ้นตลอดจนผู้โดยสารทุกคนในรถได้รับความสะดวกสบาย และความมั่นใจในระดับที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะขับในเมืองหรือการเดินทางไกลด้วยความเร็วสูง

Mazda CX-8

เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 2.2 ลิตร (SKYACTIV-D 2.2) ที่ล้ำสมัย

ใช้การเผาไหม้แบบหลายขั้นตอนอย่างรวดเร็วของมาสด้า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้ ด้วยเครื่องยนต์ที่ได้รับการปรับปรุงใช้เทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรม อาทิเช่น รูปทรงลูกสูบใหม่ และหัวฉีด Piezo หลายรูที่ตอบสนองรวดเร็ว เทคโนโลยีใหม่อื่นๆ ที่นำมาใช้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ รวมถึงระบบควบคุมน้ำหล่อเย็นและเทอร์โบชาร์จเจอร์ที่มีครีบเทอร์ไบน์แบบแปรผัน

เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.5 ลิตร (SKYACTIV-G 2.5)

อัตราการอัดที่สูงถึง 13:1 น้ำหนักที่ลดลงของเสื้อสูบอลูมิเนียมอัลลอยด์ และเพลาสมดุลที่ได้ทำการออกแบบใหม่ลดเสียงรบกวนความถี่ต่ำช่วยให้เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.5 ลิตร (SKYACTIV-G 2.5) มีสมรรถนะการขับขี่ที่คล่องแคล่ว และเงียบขึ้นด้วยเทคโนโลยีล่าสุดรวมถึงพอร์ตไอดีที่ทำงานได้อย่างแม่นยำ การฉีดเชื้อเพลิงแบบแยกสามขั้นตอนและวาล์วควบคุมน้ำหล่อเย็น

Mazda CX-8

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตโนมัติ i-ACTIV AWD ของมาสด้า

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตโนมัติที่สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ได้ของมาสด้า i-ACTIV AWD ใช้เซ็นเซอร์ 27 ตัว เพื่อตรวจสอบความตั้งใจของผู้ขับขี่ และการเปลี่ยนแปลงสภาพการขับขี่อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันล้อหน้าไม่ให้ลื่นไถล

ระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ G-Vectoring Control (GVC) ที่ใช้เครื่องยนต์เพิ่มสมรรถนะของระบบช่วงล่าง

ด้วยการปรับแรงบิดของเครื่องยนต์เพื่อตอบสนองต่อการหมุนพวงมาลัยทำให้สามารถควบคุมแรงจี (G force) ด้านข้างและแนวตามยาว
ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกควบคุมแยกจากกันให้เป็นหนึ่งเดียวกันและปรับแรงกระทำในแนวตั้งให้เหมาะสมกับล้อแต่ละล้อ GVC จะควบคุมแรงบิดของเครื่องยนต์เพื่อผ่อนแรงจีในทันทีที่คนขับเริ่มหมุนพวงมาลัยเพื่อถ่ายเทน้ำหนักไปที่ล้อหน้า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับเลี้ยวของล้อหน้าและการตอบสนองของรถยนต์ เมื่อผู้ขับขี่รักษามุมบังคับเลี้ยวคงที่ตลอดการเข้าโค้ง GVC จะคืนค่าแรงบิดของเครื่องยนต์ให้ทันทีและถ่ายเทน้ำหนักเพื่อให้ได้สภาวะคล้ายกับเมื่อขับรถทางตรง และเพิ่มเสถียรภาพของตัวรถ

Mazda CX-8

ระบบบังคับเลี้ยว
นอกเหนือจากการใช้ระบบพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้าแบบคอลัมน์แล้ว มาสด้า CX-8 ยังใช้ลูกยางที่แข็งขึ้นสำหรับเฟืองพวงมาลัย ส่งผลให้พวงมาลัยตอบสนองได้อย่างแม่นยำ การตอบสนองที่ดี ทำให้การเข้าโค้งมีความมั่นใจมากขึ้น

ระบบเบรก
ระบบเบรกใช้จานเบรกพร้อมครีบระบายอากาศขนาด 12.6 นิ้วที่ด้านหน้าและจานเบรกขนาด 12.8 นิ้วที่ด้านหลัง ทำงานร่วมกับแม่ปั๊มเบรกขนาดใหญ่ทำให้การเบรกมีประสิทธิภาพสูง มีความมั่นคงและให้การควบคุมที่ดีเยี่ยม ระบบถูกออกแบบมาเพื่อให้ความรู้สึกในการเบรกที่ดีสำหรับผู้โดยสารทุกคนในห้องโดยสาร

ด้วยสมรรถนะและเทคโนโลยีความปลอดภัยของตัวรถ มาสด้า CX-8 ทำให้การเดินทางทดสอบจากจังหวัดเชียงใหม่ มาสู่จังหวัดเชียงรายได้อย่างปลอดภัย และความเพลิดเพลินในการทดสอบครั้งนี้

 

ลักษณะจำเพาะของเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 2.2 ลิตร (SKYACTIV-D 2.2)

ปริมาตรกระบอกสูบ 2,191 ซีซี
ความกว้างกระบอกสูบ x ระยะชัก 86.0 มม. x 94.3 มม.
อัตรส่วนกำลังอัด 14.4
กำลังสูงสุด 140 กิโลวัตต์ (190แรงม้า) ที่ 4,500 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที
อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง (เฉลี่ย) 17.5 กม./ลิตร (2WD)

14.7 กม./ลิตร (AWD)

การปล่อยไอเสีย คาร์บอนไดออกไซด์ (เฉลี่ย) 150 กรัม/กม. (2WD)

179 กรัม/กม. (AWD)

 

ลักษณะจำเพาะของเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.5 ลิตร (SKYACTIV-G 2.5)

ปริมาตรกระบอกสูบ 2,488 ซีซี
ความกว้างกระบอกสูบ x ระยะชัก 89.0 มิลลิเมตร x 100.0 มิลลิเมตร
อัตรส่วนกำลังอัด 13
กำลังสูงสุด 143 กิโลวัตต์ (194 แรงม้า) ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 258 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที
อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง (เฉลี่ย) 13.2 กิโลเมตรต่อลิตร (2WD)
การปล่อยไอเสีย คาร์บอนไดออกไซด์ (เฉลี่ย) 178 กรัมต่อกิโลเมตร (2WD)

 

Mazda CX-8

Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights