Home News update “ควิกเลน” ตอกย้ำความแข็งแกร่งด้านบริการ ด้วยคะแนนความพึงพอใจจากลูกค้าในปี 2565 สูงถึง 96%

“ควิกเลน” ตอกย้ำความแข็งแกร่งด้านบริการ ด้วยคะแนนความพึงพอใจจากลูกค้าในปี 2565 สูงถึง 96%

by wa wa ztv
365 views

ควิกเลน เปิดเผยคะแนนความพึงพอใจของลูกค้า (CSAT) ของปี 2565 นี้ ด้วยตัวเลขสูงถึง 96% ตอกย้ำความเป็นมาตรฐานระดับโลกของ ศูนย์บริการยางและรถยนต์ประเภทเร่งด่วนสำหรับรถยนต์ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ และบริการบำรุงรักษารถยนต์ที่ “สะดวกกว่า วางใจได้จริง” พร้อมความมุ่งมั่นที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง

บริการของควิกเลนครอบคลุมลักษณะงานซ่อมบำรุง 14 ประเภท ตั้งแต่ บริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ฟรี กว่า 30 รายการ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและไส้กรอง เปลี่ยนยาง ตรวจซ่อมระบบเบรค โช้คอัพ และระบบช่วงล่าง แบตเตอรี่ นอกจากนี้ยังมีบริการ ‘ควิกแมน เปลี่ยนไว’ ส่งมอบบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่และถ่ายน้ำมันเครื่องเร่งด่วนนอกสถานที่ เพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า และมอบความอุ่นใจในทุกมิติ

สำหรับบริการที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากลูกค้าคนรักรถ คือ บริการด้านยางรถยนต์ ครอบคลุมทั้งการเปลี่ยนยาง สลับยาง ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ และปะยาง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ควิกเลนได้รับความพึงพอใจสูงถึง 96% จากลูกค้า โดยปัจจัยส่งเสริมหลักๆ และความเห็นของลูกค้า ได้แก่

  • ผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์คุณภาพระดับสากล – ควิกเลนมียางรถยนต์จากแบรนด์ชั้นนำระดับโลกหลากหลายแบรนด์ สำหรับรถยนต์หลากรุ่น หลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น บริดจ์สโตน มิชลิน กู๊ดเยียร์ ฮันกุก แม็กซิส ดันลอป บีเอฟกู๊ดริช และอพอลโล่  ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ พร้อมการรับประกันราคายางไม่สูงไปกว่าท้องตลาด (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด) รวมถึงโปรโมชั่นสุดคุ้มทุกเดือน และสิทธิพิเศษ ผ่อน 0% นานสูงสุดถึง 15 เดือน กับบัตรเครดิตชั้นนำ
  • บริการหลังการขายครบครัน – ลูกค้าสามารถรับบริการหลังการขายเกี่ยวกับยางรถยนต์จาก
    ควิกเลนได้อย่างครบวงจร ทั้ง ฟรีค่าแรง พร้อมบริการรับ-ส่ง ฟรีถึงบ้านภายในระยะ 10 กิโลเมตร เมื่อซื้อยางครบ 4 เส้น บริการเติมลมไนโตรเจนฟรี บริการสลับยางและถ่วงล้อฟรีตลอด 2 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร พร้อมการรับประกันคุณภาพยางจากการผลิต นานสูงสุดถึง 6 ปี
  • ช่างเทคนิคมากประสบการณ์ – ช่างและผู้เชี่ยวชาญของควิกเลนได้รับการอบรมด้วยมาตรฐานระดับสากล เพื่อส่งมอบบริการด้วยความเต็มใจ ให้ลูกค้าสามารถอุ่นใจ และไว้วางใจได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้ ยังพร้อมให้คำปรึกษา และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้าในการดูแลรักษารถที่ตัวเองรักด้วย

“เรามีความภูมิใจที่ได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้า อันเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นของควิกเลนที่พร้อมจะมอบบริการที่สะดวกสบาย และความอุ่นใจให้กับลูกค้าอย่างเต็มความสามารถ เรายินดีที่จะรับความคิดเห็น และคำติชมจากลูกค้าเพื่อพัฒนาตนเองต่อไป และสร้างความมั่นใจว่าการบริการของเราจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุดและมอบความพึงพอใจสูงสุด ควิกเลนจะเดินหน้ายกระดับการบริการให้สามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างไม่หยุดยั้ง ไม่ว่าจะเป็นการขยายสาขาการให้บริการ การเพิ่มรูปแบบการให้บริการที่สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น หรือการเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ให้กับช่างเทคนิคของเรา” นายสันติ จิตพิชิตชัย ผู้อำนวยการควิกเลน ประเทศไทย กล่าว

ควิกเลน ทั้ง 15 สาขาพร้อมให้บริการแก่ลูกค้าทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-20.00 น. ไม่มีวันหยุด โดยสามารถเข้ารับบริการได้โดยไม่จำเป็นต้องนัดล่วงหน้า ผู้ที่สนใจเข้ารับบริการสามารถสอบถามข้อมูลสินค้า ราคาและโปรโมชัน ได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าสัมพันธ์ควิกเลน ที่หมายเลข 02-039-5798 หรือที่ https://www.facebook.com/QuickLaneThailand และเตรียมพบกับควิกเลน สาขาใหม่ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กับสาขาปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ได้ในเดือนมกราคม 2566 นี้

ข่าวที่น่าสนใจอื่นๆเกี่ยวกับ ควิกเลน คลิกที่นี่

Youtube
Home
Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights