Home News update นวัตกรรมลดเสียงรบกวนในรถยนต์จากนิสสัน คว้ารางวัลจาก Popular Science

นวัตกรรมลดเสียงรบกวนในรถยนต์จากนิสสัน คว้ารางวัลจาก Popular Science

by Gotz
621 views

เทคโนโลยีลดเสียงรบกวน (Noise-reducing) หรือที่รู้จักกันภายใต้ชื่อของ แผ่นอะคูสติกสังเคราะห์ ได้รับรางวัล The Best of  What’s New Award จากนิตยสาร Popular Science  ประจำปี 2020 ในหมวดยานยนต์ 

นิตยสาร Popular Science ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1872 มุ่งเน้นการรายงานเรื่องนวัตกรรม และการค้นพบที่แปลกใหม่ โดยเป็นหนึ่งในแบรนด์สื่อที่เก่าแก่และได้รับความไว้วางใจมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา สำหรับรางวัล The Best of  What’s New Award จะมอบให้แก่ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีที่มีความโดดเด่นในด้านนวัตกรรม ที่สะท้อนถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมนั้น ๆ

แผ่นอะคูสติกสังเคราะห์ที่นิสสันคิดค้นขึ้นนี้ เป็นวัสดุซับเสียงที่มีน้ำหนักเบา และมีหลักการการทำงานไม่ซับซ้อน โดยเป็นการผสมผสานระหว่างโครงสร้างแบบผลึกและแผ่นฟิล์มพลาสติกเพื่อควบคุมการสั่นสะเทือนของอากาศ จึงจำกัดการเคลื่อนที่ของคลื่นเสียงที่มีช่วงกว้างของการสั่นมากถึง (500 – 1,200 เฮิร์ทซ์) อาทิ เสียงเครื่องยนต์ และเสียงจากบนท้องถนน ในขณะที่วัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้ในการจำกัดคลื่นเสียงในช่วงกว้างนี้มักเป็นแผ่นยางที่มีน้ำหนัก แผ่นอะคูสติกสังเคราะห์ของนิสสันนั้นมีน้ำหนักเบา เพียง 1 ใน 4 ของแผ่นยางทั่วไปเท่านั้น แต่คงไว้ซึ่งประสิทธิภาพในการซับเสียงในระดับเดียวกัน

วัสดุอะคูสติกสังเคราะห์จะเป็นนวัตกรรมที่พลิกโฉมวงการยานยนต์ คิดค้นขึ้นโดยทีมวิศวกรของนิสสัน ที่มุ่งเน้นการสร้างห้องโดยสารที่เงียบสงบ และยังตอบโจทย์ในด้านการลดน้ำหนักรวมของรถยนต์ ทำให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน และเพิ่มระยะทางในการขับขี่ให้มากขึ้นอีกด้วย

“เราตั้งใจจะนำแผ่นอะคูสติกสังเคราะห์ไปใช้กับรถยนต์หลาย ๆ รุ่น ไม่ใช่แค่ในรถยนต์แบบลักซ์ชัวรี่หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในรถที่อาจมีข้อจำกัดในการใช้วัสดุซับเสียงที่มีน้ำหนักมาก”

ซึซึมุ มิอุระ วิศวกรด้านวัสดุอาวุโส (Susumu Miura, Nissan’s advanced material engineer) ผู้อยู่เบื้องหลังโปรเจ็คแผ่นอะคูสติกสังเคราะห์กล่าว “การพัฒนาและนำนวัตกรรมแผ่นอะคูสติกสังเคราะห์มาใช้ตอกย้ำว่านิสสันต้องการมอบประสบการณ์การขับขี่ที่สบายและเพลิดเพลินยิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้าทุกท่าน”

วัสดุอะคูสติกสังเคราะห์ กำลังอยู่ในกระบวนการพัฒนาเพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ โดยนวัตกรรมนี้เป็นการตอกย้ำว่านิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้ ได้รับการพัฒนาเพื่อมายกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้า

ข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ นิสสัน คลิกที่นี่

Home

Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights