Home DRIVE (เทสรถ) รีวิว นิสสัน ลีฟ นวัตกรรมรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่

รีวิว นิสสัน ลีฟ นวัตกรรมรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่

by Gotz
1316 views
review-nissan-leaf

Nissan LEAF Generation 2

รถยนต์อเนกประสงค์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% ทำให้ นิสสัน ลีฟ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะเป็นรถที่ไม่มีท่อไอเสีย จึงไร้มลพิษ มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และการดีไซน์ที่ปราดเปรียว

นิสสัน ลีฟ ใหม่สามารถขับได้ไกลมากยิ่งขึ้น ด้วยชุดแบตเตอรี่ลิเธียม-ไออน ชุดใหม่ขนาด 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง แบตเตอรี่ถูกพัฒนา และออกแบบให้มีความจุพลังงานที่ดีขึ้น โดยยังมีขนาดทุกด้านเท่าเดิมเหมือนกับ ลีฟ รุ่นก่อนหน้านี้(2010) แต่มีความหนาแน่นของพลังงานเพิ่มขึ้น 60 เปอร์เซ็น และขับได้ไกลถึง 311 กิโลเมตร

nissan-leaf-new

 

เทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะ

เทคโนโลยีการขับขี่อัจฉะริยะที่มีเฉพาะ นิสสัน ลีฟ ใหม่ คือ อี-เพดัล(e-Pedle)  ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ผู้ขับขี่ในการออกตัว เร่งความเร็ว ชะลอความเร็ว หยุดนิ่ง และควบคุมตัวรถให้อยู่กับที่ด้วยการใช้แป้นคันเร่งเพียงอย่างเดียว ด้วยอัตาการชะลอความเร็วที่สูงถึง 0.2G เพียยกเท้าออกจากคันเร่ง ตัวรถจะลดความเร็วจนหยุดนิ่งได้อย่างนุ่มนวล โดยไม่ต้องแตะแป้นเบรก แต่ต้องใช้การเผื่อระยะให้พอดี เมื่อใช้บ่อยๆจะทำให้สามารถกะระยะชะลอความเร็วได้แม่นยำมากขึ้น

Gear-nissan-leaf-e-pedle

เกียร์แบบใหม่ของนิสสัน ลีฟ และปุ่ม e-Pedle จะอยู่ข้างปุ่ม ECO

ติดตั้งเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยขั้นสูง ได้แก่ เทคโนโลยีเตือนการชนด้านหน้า เทคโนโลยีช่วยเบรคฉุกเฉิน กล้องมองภาพรอบทิศทาง พร้อมเทคโนโลยีเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน เทคโนโลยีช่วยควบคุมเสถียรภาพขณะเข้าโค้ง และเทคโนโลยีช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่

display-nissan-leaf

หน้าจอแสดงกล้องมองภาพแบบ 360 ํ

สมรรถนะในการขับขี่

บางท่านอาจจะคิดว่ารถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าจะแรงหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบมาให้จากการที่ได้ทดลองขับ เวลาออกตัวถือว่าทำดีมากออกตัวได้อย่างรวดเร็วเพราะเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าไม่ต้องรอรอบเครื่องยนต์ นิสสัน ลีฟ มีการส่งกำลังที่ 110 กิโลวัตต์ แรงบิด 320 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใช้เวลา 7.9 วินาที และมีเสียงที่เงียบมาก

ภายนอกตัวรถ Nissan LEAF

มีความโฉบเฉี่ยวด้วยการดีไซน์ กระจังหน้าแบบ V-Motion ลวดลายตาข่ายสีน้ำเงินแบบสามมิติ

ไฟหน้า LED โปรเจคเตอร์คู่ รองรับการทำงานทั้งไฟต่ำ และไฟสูง

V-motion-nissan-leaf

ชุดไฟท้ายใหม่ที่มีความโดดเด่น ติดตั้งสปอยเลอร์ท้ายให้มีความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น

ตัวถังรถสีขาว Brilliant White Pearl  หลังคาสีดำ Super Black

nissan-leaf-back

 

ภายในตัวรถ Nisaan LEAF

หน้าจอแสดงผลของคนขับเรียบหรู ทำให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจน และสวิตควบคุมต่างๆ ถูกปรับเปลี่ยนให้มีความฉลาด และใช้งานง่ายขึ้น หน้าจอแสดงผลด้านซ้ายขนาด 7 นิ้วแบบ Multi-information บอกปริมาณกำลังไฟฟ้า และการทำงานต่างๆ คนขับสามารถเลือกข้อมูลที่จะแสดงได้ตามต้องการ

inside-nissan-leaf

display-nissan-leaf

สำหรับที่ชาร์จไฟ

จะมีที่ชาร์จด้วยกันถึง 3 แบบ แล้วแต่ลักษณะการใช้งาน

  1. Standard outlet charging(EVSE cable) คือ การชาร์จจากไฟบ้านปกติ ใช้เวลาชาร์จประมาณ 12-16 ชั่วโมง
  2. Wall box charging คือ การชาร์จผ่านเครื่องชาร์จไฟฟ้า จากที่บ้าน ที่ทำงาน หรือในที่ๆมีการติดตั้ง Wall box ใช้เวลาชาร์จประมาณ 6-8 ชั่วโมง
  3. Quick charging คือ การชาร์จแบบด่วน เป็นการชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง ใช้เวลาชาร์จเพียงแค่ 40-60 นาที เพื่อให้แบตเตอรี่มีความจุที่ 80 เปอร์เซ็น ส่วนใหญ่มักติดตั้งในห้างสรรพสินค้า หรือที่สาธารณะต่างๆ

charger-nissan-leaf

นิสสัน ลีฟ ใหม่ ถือว่าเป็นรถที่ความล้ำสมัย และยังมีเทคโนโลยีก้าวหน้า ไม่ปล่อยมลพิษเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ เพราะเครื่องยนต์ของนิสสัน ลีฟ ไม่ต้องเติมน้ำมัน ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแค่ชาร์จไฟอย่างเดียว เหมาะสำหรับใช้งานในเมืองทั่วไป แต่จากการทดลองขับรถทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑลแบบเช้าถึงเย็นด้วยการชาร์จไฟเพียงครั้งเดียว ทำให้รู้ได้ว่าเป็นรถที่ประหยัดพลังงานและวิ่งได้ไกล พร้อมเปิดตัวแล้วที่ประเทศไทย สามารถชมตัวจริงที่โชว์รูมนิสสันทั่วประเทศ

ราคา 1.99 ล้านบาท

Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights