Home News update ‘MGC’ เข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความแข็งแกร่งระบบนิเวศทางธุรกิจ ตอบสนองไลฟ์สไตล์การเดินทางอย่างครบวงจร

‘MGC’ เข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกระดับความแข็งแกร่งระบบนิเวศทางธุรกิจ ตอบสนองไลฟ์สไตล์การเดินทางอย่างครบวงจร

by wa wa ztv
234 views

บมจ.มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) หรือ ‘มิลเลนเนียม กรุ๊ปฯ MGC-ASIA’ เข้าเทรดวันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ชูจุดเด่นผู้นำธุรกิจค้าปลีกยานยนต์ ‘ Lifestyle Mobility Ecosystem ’ ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจมายาวนานกว่า 20 ปี พร้อมขยายระบบนิเวศทางธุรกิจ ผ่านความร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตรระดับโลก เพื่อขยายสินค้าและบริการไปสู่กลุ่มธุรกิจที่มีศักยภาพเติบโตสูงในอนาคต ขณะที่ผลงานปี 2565 ท็อปฟอร์ม ทำกำไรสุทธิได้ 595.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 101.6% จากปีก่อน

ดร.สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัทฯ ได้นำหุ้น MGC เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นวันแรก (26 เมษายน 2566) ในกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม / ยานยนต์ หลังประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 280 ล้านหุ้น ที่ราคาหุ้นละ 7.95 บาท นับเป็นก้าวสำคัญที่จะผลักดันระบบนิเวศทางธุรกิจของกลุ่มบริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ปฯ MGC-ASIA ให้เติบโตไปอีกขั้น จากความแข็งแกร่งด้านเงินทุนเพื่อรองรับการขยายธุรกิจไปสู่กลุ่มธุรกิจที่มีศักยภาพเติบโตในอนาคต โดยกลุ่มบริษัทฯ ได้วางแผนการขยายระบบนิเวศทางธุรกิจ ให้ครอบคลุมทุกวงจรการใช้บริการของลูกค้าผ่านการขยายฐานสินค้าและบริการ โดยการดำเนินธุรกิจของบริษัทภายในกลุ่มและความร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลก เพื่อยกระดับการดำเนินธุรกิจอย่างครบวงจร ภายใต้ MGC-ASIA Ecosystem ที่แข็งแกร่ง มีผลิตภัณฑ์และบริการที่ครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้า มีธุรกิจสนับสนุนอื่นๆ ที่ช่วยส่งเสริมธุรกิจหลักของกลุ่มบริษัทฯ จากการเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการรายใหญ่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย และเป็นผู้นำธุรกิจการให้บริการหลังการขายและบริการซ่อมบำรุงรถยนต์อิสระที่มีคุณภาพสูง ผสานเทคโนโลยีล้ำสมัย ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า ซึ่งช่วยสนับสนุนให้ MGC สามารถสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องได้ตามเป้าหมาย

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทฯ ได้วางเป้าหมายการขยายระบบนิเวศทางธุรกิจผ่าน 4 กลยุทธ์สำคัญ 1) สร้างความแข็งแกร่งให้ MGC-ASIA Ecosystem สร้างความโดดเด่น ด้วยโมเดล Lifestyle Mobility Ecosystem 2) มุ่งสู่การเป็นผู้นำธุรกิจจำหน่ายและให้บริการด้านยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ผ่านการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และการพัฒนาบุคลากร เพื่อรองรับบริการหลังการขายและซ่อมบำรุงยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะสร้างรายได้ประจำ รวมถึงผลตอบแทนแก่กลุ่มบริษัทฯ ในระยะยาว 3) เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจและบริหารต้นทุนอย่างต่อเนื่อง โดยใช้ทรัพยากรร่วมกันภายในระบบนิเวศทางธุรกิจเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการทำกำไรของกลุ่มบริษัทฯ 4) ยกระดับการให้บริการ โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ (Digitalization) เตรียมความพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงสู่ Digi-Tech Lifestyle Mobility บนแพลตฟอร์มออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

“ผมเชื่อมั่นว่า MGC มีศักยภาพที่จะเติบโตต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง จากความพร้อมด้านเงินทุน และระบบนิเวศทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง รวมทั้งการขยายธุรกิจไปสู่น่านน้ำใหม่ที่ยังเป็น Blue Ocean ทั้งธุรกิจจัดจำหน่ายเรือยอชท์และเรือแม่น้ำพร้อมบริการครบวงจร บริการทางการเงินอย่างครบวงจร ครอบคลุมสินเชื่อเช่าซื้อ ลีสซิ่ง และสินเชื่อรีไฟแนนซ์ สำหรับยานยนต์ระดับลักชัวรี่และมารีน เจาะกลุ่มลูกค้าพรีเมียม-ลักชัวรี่ ซึ่งกลุ่มบริษัทฯ ร่วมทุนกับบริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) จัดตั้ง บริษัท อัลฟา เอกซ์ จำกัด นอกจากนี้กลุ่มบริษัทฯ ได้ยกระดับมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (ESG) เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต” ดร.สัณหวุฒิ กล่าว

นางสาวเจิดนภางค์ ธรรมชวนวิริยะ ” ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงินและบัญชีกลุ่มบริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ป
คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด (มหาชน)
กล่าวว่า กลุ่มบริษัทฯ มีผลประกอบการเติบโตอย่างมั่นคง โดยสะท้อนจากผลประกอบการในปี 2563 2564 และ 2565 กลุ่มบริษัทฯ มีรายได้รวม 20,275.3 ล้านบาท 21,350.3 ล้านบาท และ 23,076.2 ล้านบาท ตามลำดับ เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 6.7% ต่อปี เนื่องจากเศรษฐกิจที่ทยอยฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด-19 ที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีกำไรสุทธิปี 2563 2564 และ 2565 อยู่ที่ 188.8 ล้านบาท 295.5 ล้านบาท และ 595.6 ล้านบาท ตามลำดับ โดยกำไรสุทธิปี 2565 ของกลุ่มบริษัทฯ เติบโตก้าวกระโดด 101.6% จากปีก่อนหน้า จากการเพิ่มของรายได้จากการขายและบริการ การเพิ่มของอัตรากำไรขั้นต้น ขณะที่สัดส่วนต้นทุนการจัดจำหน่ายและค่าใช้จ่าย ในการบริหารต่อรายได้รวมเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ตอกย้ำถึงความสามารถในการบริหารต้นทุนและค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ มิลเลนเนียม กรุ๊ป MGC-ASIA มีวัตถุประสงค์การระดมทุน เพื่อนำไปลงทุนในบริษัท อัลฟา เอกซ์ จำกัด บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด รวมถึงชำระเงินกู้จากสถาบันการเงิน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของกลุ่มบริษัทฯ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ และรองรับการเติบโตในอนาคต

นายวราห์ สุจริตกุล ” ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันซ่า จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย กล่าวว่า MGC เป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกยานยนต์ มีแบรนด์ยานยนต์ชั้นนำที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงบน โดยปัจจุบันอุตสาหกรรมยานยนต์กำลังปรับเปลี่ยนไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) จากกระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่ง MGC ได้เตรียมความพร้อมทั้งการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์ไฟฟ้า รองรับการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรม แม้ว่าช่วงที่ผ่านมาอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย แต่ปัจจุบันภาพรวมอุตสาหกรรมกำลังฟื้นตัว สะท้อนจากงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44 ที่มียอดจองเข้ามาอย่างคึกคัก โดยยอดขายของจำนวนรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลดีต่อกลุ่มธุรกิจค้าปลีกยานยนต์ ธุรกิจบริการหลังการขาย และธุรกิจให้บริการซ่อมบำรุง ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่สร้างรายได้ให้แก่กลุ่มบริษัทฯ ในระยะยาว จึงเชื่อมั่นว่า MGC จะเป็นอีกหนึ่งหุ้นคุณภาพสำหรับนักลงทุนในตลาดทุนไทย

นายชาติศิริ โสภณพนิช ” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในนาม บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายร่วม และในฐานะตัวแทนของธนาคารกรุงเทพ  ซึ่งเป็นพันธมิตรทางธุรกิจมาอย่างยาวนานกับกลุ่ม MGC-ASIA กล่าวว่า การเสนอขายหุ้น IPO ของ MGC ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับอย่างคึกคักจากทั้งนักลงทุนสถาบันชั้นนำและนักลงทุนรายย่อย โดยมีมูลค่าเสนอขายรวม 2,226 ล้านบาท ซึ่งการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะเพิ่มศักยภาพการดำเนินธุรกิจและเสริมความแข็งแกร่งด้านเงินทุน เพื่อนำไปใช้ขยายระบบนิเวศทางธุรกิจเพิ่มสินค้าและบริการที่หลากหลาย สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้าได้อย่างครอบคลุม อีกทั้งยังมุ่งขยายไปสู่กลุ่มธุรกิจที่มีศักยภาพการเติบโตสูงในอนาคต จึงมั่นใจว่า MGC มีความพร้อมที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำในธุรกิจค้าปลีกยานยนต์ Lifestyle Mobility Ecosystem และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้นักลงทุน รวมถึงเติบโตได้อย่างยั่งยืน

ข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ

Youtube
Home
Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights