Home DRIVE (เทสรถ) การเตรียมความพร้อมกับการขับขี่ที่สนามรถขับเคลี่อนสี่ล้อ ISUZU 4×4 LAND กับ “กูรูยุทธ”

การเตรียมความพร้อมกับการขับขี่ที่สนามรถขับเคลี่อนสี่ล้อ ISUZU 4×4 LAND กับ “กูรูยุทธ”

by Gotz
2924 views

‘สวัสดีครับ’ วันนี้ “กูรูยุทธ” จะมาพูดคุยเกี่ยวกับการขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ในสนามขับเคลื่อน 4 ล้อ Isuzu 4×4 Lnad และการเตรียมตัว ดังนั้นขั้นตอนก่อนการขับรถเข้าแต่ละสถานี คือ
1. ผู้ขับขี่ต้องมีความเข้าใจ และคุ้นเคยกับตัวรถก่อน

2. การปรับเบาะที่นั่งคนขับ ควรปรับให้ได้ในระยะที่พอดี เช่น

  • ระยะเหยียดขาสูงสุดต้องไม่ตึง
  • ระยะการเอนของเบาะต้องไปนอนและตั้งจนเกินไป เมื่อจับพวงมาลัยแล้ว แขนต้องงอเล็กน้อยอย่าให้ตึงหรือหย่อนเข้ามามากเกินไป 
  • พวงมาลัยของรถยนต์ อีซูซุ ดีแม็กซ์ 4×4 สามารถปรับระดับสูง ต่ำ ยืดเข้า-ออกได้ ควรปรับให้พอดี

รายการ Z-TV

รายการ Z-TV3. ปรับกระจกมองข้างทั้งสองฝั่งให้ลงต่ำสุดจนเห็นล้อหลัง เพื่อให้มองเห็นสิ่งกีดขวางต่างๆที่อยู่ด้านข้าง

ต้องทำความเข้าใจในการขับเคลื่อน 4 ล้อ ว่ามีการทำงานเป็นเช่นไร เกียร์สูง เกียร์ต่ำ ใช้ในสถานการณ์แบบไหน รถอีซูซุ วีครอส 4×4 มีสวิตซ์เปลี่ยนระบบขับเคลื่อนแบบไฟฟ้าที่ชื่อว่า Terrian Command มี 3 สัญลักษณ์ คือ 2H, 4H, Push4L   H ก็คือ High(สูง) ส่วน L ก็คือ Low(ต่ำ)  จะอธิบายวิธีการใช้งานแบบง่ายๆ คือ  4H(ขับเคลื่อนแบบ 4ล้อ) จะใช้อัตราทดเดียวกันกับ 2H(การขับเคลื่อนแบบ 2ล้อ) ที่ใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป

วิธีการเปลี่ยนจาก 2H ไป 4H ให้เปลี่ยนที่ความเร็วไม่เกิน100 กิโลเมตร/ชั่วโมง เปลี่ยนกลับก็เช่นเดียวกัน ถ้าเราจะเปลี่ยนจาก H ไป L ให้ทำการหยุดรถก่อนแล้วใส่เกียร์ว่างหรือเกียร์ N ในรถที่เป็นเกียร์อัตโนมัติ แล้วจึงค่อยเปลี่ยน  ในกรณีที่เป็นเกียร์อัตโนมัติ หากเปลี่ยนระบบการขับเคลื่อนโดยที่เกียร์อยู่ที่ตำแหน่ง P จังหวะที่จะเปลี่ยนเกียร์เพื่อเดินหน้าต่อทำให้การเข้าเกียร์ค่อนข้างยาก เพราะฉะนั้นแนะนำให้เกียร์อยู่ที่ตำแหน่ง N จะดีที่สุด

การจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง

รายการ Z-TVและองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือการจับพวงมาลัย ให้จับแบบ 3 นาฬิกา และ 9 นาฬิกา นิ้วหัวแม่มือต้องไม่กำ เพราะถ้ากำหัวแม่มืออาจทำให้บาดเจ็บได้เมื่อรถวิ่งผ่านหลุมไปเจอก้อนหินใหญ่ใต้น้ำซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้

 

ในเมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ให้ผู้ขับขี่อ่านสัญลักษณ์ต่างๆตามสถานีและทำตามผู้ฝึกสอนอย่างเคร่องครัด ทั้งหมดนี้คือเทคนิคการขับและการเตรียมตัวก่อนขับในสนามขับเคลื่อน4 ล้อ Isuzu 4×4 Land จ.ปทุมธานี ครับ

 

สามารถติดตามเทคนิคการขับรถต่างๆ ของ “กูรูยุทธ” เพิ่มเติมได้ที่ “Youtube Channel รายการ Z-TV ททบ.5

 

Home

Please follow and like us:

Related Articles

Verified by MonsterInsights